พูดได้ พูดดี หน้าเวทีหรือที่ไหนก็พูดได้ อย่างน่าประทับใจคนฟัง

3 เทคนิคพูดได้รายได้ดี พูดดีก็มีแต่ได้

 

พูดได้ พูดดี หน้าเวทีหรือที่ไหนก็พูดได้ อย่างน่าประทับใจคนฟัง

        หลายต่อหลายคนคิดว่าการพูดเป็นสิ่งที่เราใช้กันทุกวันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเสียเวลามาหัดหรือเรียนให้เสียเวลา เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า แต่คนเหล่านั้นคิดผิดถนัดเลยครับ แน่นอนว่าเราอาจพูดหรือใช้การสือสารในทุกๆวันอยู่แล้ว แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าการพูดของคนเหล่านั้นเป็นการพูดที่ดีนะครับ พูดทุกวันก็จริง แต่จะมีคนที่ชอบการพูดของคุณสักกี่คน จริงไหม? ส่วนตัวผมจะไม่ถามคุณว่า “มันจะดีกว่าไมถ้าคุณพูดได้ พูดดีจนคนฟังประทับใจ” เพราะถ้าคุณพูดเก่งแล้วหละก็ ไม่ใช่แค่หน้าที่การงานของคุณที่ดีขึ้นแต่มันส่งผลไปถึงชีวิตครอบครัวของคุณและความสัมพันธ์กับคนที่คุณรักเลยด้วยครับ

 

วันนี้เรา Edumall Thailand และ อ.เจก รัตนตั้งตระกูล ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรรายการโทรทัศน์มากมายจึงรวมเทคนิคพัฒนาทักษะการพูดเป็น 3 เทคนิคพูดได้รายได้ดี พูดดีก็มีแต่ได้

 

 

3 เทคนิคพูดได้รายได้ดี พูดดีก็มีแต่ได้

 1 ลบข้ออ้าง

หลายคนมักมีความคิดเสมอในเวลาที่จำเป็นต้องพูดนำเสนอ หรือพูดในที่สาธารณะว่า ฉันไม่ใช่นักพูด ฉันพูดไม่เป็น ฉันพูดไม่ได้ ฉันกลัวพูดออกมาไม่ดี ฉันไม่รู้ว่าจะพูดอะไร ความคิดเหล่านี้เป็นข้ออ้างที่ทำให้เราไม่กล้าที่จะพูด ทำให้เราไม่กล้าคิด ทำให้เราไม่กล้าเปล่งเสียงออกมา เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องลบข้ออ้างเหล่านี้ออกให้หมด ลบทุกความคิดที่บอกว่าเราทำไม่ได้ ลบทุกความคิดที่ปิดกั้นเราให้เป็นนักพูดที่ดี แล้วเราจะกล้าพูดไม่ว่าในสถานการณ์ไหนก็ตาม

 

 

2 ปรับความคิด

การปรับความคิด แน่นอนครับว่าหลังจากที่เราลบความคิดที่ทำให้เราไม่กล้าพูดออกไปแล้ว เราจำเป็นจะต้องปรับความคิดว่าใหม่ว่า ฉันเป็นนักพูดที่ดี ฉันพูดได้ทุกเรื่องทุกสถานการณ์ ฉันเป็นผู้ที่รู้เป็นผู้เชี่ยวชาญและถนัดเรื่องนี้ที่สุด แต่เราไม่จำเป็นต้องไปบอกใครนะครับ เราเพียงแค่คิดถ้อยคำเหล่านี้อยู่ในใจเสมอ เชื่อไมครับว่าแค่คุณปรับความคิดของคุณเพียงเท่านี้ ก็สามารถทำให้คุณเข้าไกล้การเป็นนักพูดมืออาชีพได้แล้ว

 

 

3 ซ้อม ซ้อม ซ้อม

ไม่ว่าจะเป็นนักพูดระดับไหน ไม่ว่าจะพูดมากน้อยเพียงใด นักพูดทุกคนก็ยังจำเป็นจะต้องซ้อม ซ้อม และซ้อม ในการพูดบางครั้งอาจใช้เวลาจริงแค่ 20 นาที แต่เพื่อให้การพูดครั้งนั้นออกมาดีที่สุดผู้พูดจึงจำเป็นจะต้องซ้อมกันเป็นหลายชั้วโมง หนึ่งในรูปแบบการซ้อมที่ง่ายที่สุดคือ การซ้อมในจิตนาการ ให้เราจิตนาการว่ามีคนฟังอยู่กี่คน ตำแหน่งที่เราพูดอยู่ตรงไหน สถานที่พูดเป็นอย่างไร จะมีเหตุการณ์อะไรที่สามารถเกิดขึ้นบ้าง และหากเกิดเหตุสุดวิสัย เช่น พูดอยู่ดีๆเกิดไมค์ดับ เราจะทำอย่างไร หากเราได้ซ้อมในจิตนาการไว้แล้ว เราจะสามารถลดอาการตกใจ และลดความประหม่าเมื่อเกิดสถานการณ์จริงได้ทุกความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นเพียงความสำเร็จเล็กๆ ก็ล้วนเริ่มจากการลงมือทำ เริ่มจากการปรับความคิด หากคิดว่า “เราทำได้” เราก็จะทำมันจนสำเร็จ ในการพูดก็เช่นกัน เชื่อมันและมันใจในตัวเองก็เป็นจุดเริ่มต้มของความสำเร็จใน “การพูด”

 

 

 

ฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์จะปิดทำการในวันหยุดชดเชยวันมาฆบูชา และจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ค่ะ